“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế hỗ trợ Hamas và những hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, bao hàm hỗ trợ Hezbollah ở Lebanon cũng tựa như những tổ chức phi nhà nước khác”, hãng tin TASS dẫn lời những ngoại trưởng G7 cho biết thêm trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm hôm nay (8/11).

Các nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “tác động của tôi so với những nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau những cuộc thảo luận đầy căng thẳng, những nhà ngoại giao G7 cũng đã thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp ngặt nghèo với những bên để sẵn sàng những gimàn pháp lâu dài, vững chắc và kiên cố cho Gaza. G7 nhấn mạnh vai trò của gimàn pháp hai nhà nước, đảm bảo cho toàn bộ khung hình dân Palestine và Israel chung sống trong hòa bình, tin cậy và xác nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân team Israel ở Dtrận Gaza. Hình ảnh: AP

G7 phân tích trừng phạt Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với những đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt những biện pháp trừng phạt chống lại Hamas.

“G7 đang thao tác với những đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả những biện pháp trừng phạt và những biện pháp khác so với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao những nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay lập tức toàn bộ những con tin mà không cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo dưới mọi hình thức và ngẫu nhiên nơi nào trên trái đất”, thông tin cho thấy thêm.

Israel không tồn tại kế hoạch “cướp đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay, Tel Aviv sẽ ra mặt an toàn và tin cậy ở Gaza, nhưng không tồn tại kế hoạch “cướp đóng lâu dài” sau thời điểm xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người trọn vẹn có thể tính đến điều gì đó linh hoạt hơn, khi Israel trọn vẹn có thể đến và đi khi quan trọng để ứng phó tình hình bình yên ở Gaza. Nhưng Cửa Hàng chúng tôi không thảo luận về bất kể hình thức giật đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho thấy thêm.

Theo ông, Israel quyên tâm đến việc thiết lập những khuôn khổ mới để người dân Gaza trọn vẹn có thể tự quản và được quốc tế hỗ trợ để tái thiết. “Chúng tôi hy vọng những nước Ảrập trọn vẹn có thể và tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.