Nuối tiếc công trình kiến trúc Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt có khả năng sẽ bị di dời suryainns.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước đây.

Từ trên cao, Đồi Dinh hiện ra là 1 trong mỗi mảng xanh hiếm hoi còn sót lại của “thành phố trong rừng” Đà Lạt. Trước năm 1910, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm nơi ở và thao tác làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ rộng hơn 1.500m so với mực nước đại dương, Dinh Tỉnh trưởng có 2 tầng nằm trong một khuôn viên đẹp với nhiều cây cổ thụ khác lạ, rực rỡ.

Sau giround phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng sử dụng làm nơi lưu trữ những giá trị văn hoá của tỉnh và toàn quốc.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm 1910. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh nói chung và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng sử dụng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và nơi cất giữ những tool trang trí của ngành văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng nằm trong nhóm bảo tồn nghiêm ngặt, nghĩa là nhóm biệt thự có giá trị điển hình về nghệ thuật kiến trúc, phong cảnh, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống (nhóm 1).

Tuy nhiên, đến ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã trả dinh tỉnh trưởng khỏi nhóm bảo tồn nghiêm ngặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng từng nằm trong nhóm bảo vệ nghiêm ngặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-2019, tỉnh Lâm Đồng đã công bố quyết định quy hoạch xem thêm và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong đó có quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được di dời lên cao gần 30 m nhường chỗ cho phát minh khách sạn 7 tầng mang tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Winagaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn tiến bộ. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng từ đây, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xen lẫn nuối tiếc khi lo ngại những giá trị quan trọng về kiến trúc, về lịch sử dân tộc của dinh sẽ mất đi. Ngoài ra, vùng đồi núi với hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở thành tác động.

Ngày 7-11, xuất hiện trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm người đùa trẻ lên thăm quan, tự sướng cưới và với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ thú vui và khác lạ trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho thấy thêm tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng sẽ ảnh hưởng di dời.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt cải tiến và phát triển là điều quan trọng. Thế nhưng, bảo tồn những giá trị rực rỡ về mặt kiến trúc, văn hoá và lịch sử dân tộc cũng vô và quan trọng. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết sức chú ý đến trước khi giả ra quyết định sau và" - Vân nói và cho thấy trong máy ảnh của tớ đã có hơn 1.000 tấm hình về dinh thự đặc trưng này.

Ngày 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi thao tác làm việc để nghe report đồ án điều chỉnh toàn bộ quy hoạch còn nữa và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong đó có khu vực Đồi Dinh.

Buổi thao tác có sự tham gia của những sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch cải tiến và phát triển đô thị, Hội Kiến trúc sư TP. Đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên kiến trúc có nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch còn nữa này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm đến số phận Dinh Tỉnh trưởng nằm trên khu Đồi Dinh, địa bàn phường 1.

09/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

Tin tức kiến trúc

Thành cổ Dubrovnik: Kho báu kiến trúc Địa Trung Hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Kiến Trúc Xanh Thư Giãn Tại Gem Park Hải Phòng

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam