Nguyên nhân ngân hàng dồn dập đại hạ giá bất động đậy sản nhưng vẫn ế suryainns.com

Một lãnh đạo nhà hàng chuyên về vận hành tài sản cho biết thêm thông tin thêm nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó với ko động đậy sản phát mại ở nhiều ngân hàng tựa như "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy, chúng ta đã cùng vào trong một khoản to.

 
Việc giảm giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa theo giá trị thực tế - Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Việc tránh giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa bên trên giá trị thực tế - Hình ảnh: CƯỜNG NGÔ

Nhiều tháng sắp phía bên trên, những ngân hàng ráo riết bán bất động sản hoặc tài sản khác xử lý nợ xấu. Nhiều tài sản tránh tới 50% nhưng vẫn ế.

Khi ngân hàng "đại hạ giá"

Ngày 24-mộtmột tới, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agringân hàng (Agringân hàng AMC) sẽ tổ chức đấu giá căn nhà hơn một00m2 ở số mộtmột0 Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) với giá khởi điểm 30,6 tỉ đồng.

Căn nhà phố cổ này từng được Agringân hàng đấu giá lần đầu vào tháng 8-2023 với giá 60,5 tỉ đồng. Sau 7 lần đấu giá bất thành, ngân hàng phải tránh 50% giá ban sơ.

Trước đó nhà băng này cũng tìm chủ mới cho căn nhà một60m2 ở một9 phố Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) giá khởi điểm 64,29 tỉ đồng, thấp hơn 43 tỉ đồng đối với lần đấu giá nhữngh bên trên đây một năm.

Một số khoản nợ tài tốt sản đảm bảo là những dự án công trình xây dựng nghỉ ngơi từ loạt doanh nghiệp liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh mới bên trên đây cũng tương đối được ngân hàng nháim giá.

Câu chuyện ko của riêng ai, nhiều ngân hàng khác cũng phải gật đầu đồng ý đại hạ giá để xử lý nợ. Với tài sản như nhà xưởng, máy móc thiết bị…, chuyện thanh hao khoản còn "làm cho đầu đau" hơn.

Hôm 23-mộtmột tới, Vietinngân hàng sẽ tổ chức đấu giá lần thứ một7 xí nghiệp sản xuất sản xuất xi măng ở Hải Dương. Với giá khởi điểm hơn 53 tỉ đồng, khoản nợ này được rao chỉ bởi một/3 giá trị tìm ra lúc đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty tư vấn đầu tư chi tiêu và vận hành tài sản FIDT - cho biết sở hữu tương đối nhiều lý do kéo tới việc rao mãi vẫn ế.

Thứ nhất, tài chính đang lúc suy nháim, việc phát mại vốn đã khó càng khó.

 

Chưa kể việc tiếp cận vốn khá khó khăn, dòng tiền "tắc" lại. Có nhà chi tiêu muốn sắm nhưng vẫn ko xoay được thêm vốn từ ngân hàng.

Thứ hai, rất nhiều trong khối nợ xấu là những dự án công trình xây dựng phượt nghỉ ngơi và điều dưỡng, hotel… Nhưng với loại tài sản này, nhà đầu tư chi tiêu còn cần một số trong những trong những tiền rất rộng để vận hành trong lúc marketing quy mô này đang rất chật vật, ông Tuấn nói.

Cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất về giá. Góc nhìn sau nhiều năm trong nghề vận hành tài sản, ông Tuấn cho biết nếu nhìn mức hạ giá từ ngân hàng tương tự như "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy.

"Ngân hàng rao giá gồm cả lãi lẫn gốc, dồn vào một trong những cục. Như vậy sao ra được giá trị thực để cung - cầu gặp nhau? Nên cũng dễ hiểu vì sao nhiều tài sản ngân hàng phải rao vài chục lần", ông Tuấn đánh giá.

Mua qua ngân hàng khó, nhà đầu tư chi tiêu tìm chủ sở hữu

Ông H.T. - lãnh đạo một siêu thị chuyên chi tiêu bất động sản phát mại - share vừa sắm lại một resort ở Hội An. "Tôi trực tiếp đàm phán với chủ dự án dự án công trình, ko sắm qua ngân hàng", ông H.T. nói với Tuổi Trẻ Online.

Theo nhà đầu tư chi tiêu này, ngân hàng thường tạo thời hạn cho khách vay mà thậm chí tự tkhô hanh lý. "Các ngân hàng bán gộp cả gốc lẫn lãi, nhưng mỗi lần rao chỉ kém chất lượngm một0%, rất mất thời hạn", ông H.T nêu ko ổn.

Vị này cho hiểu biết thêm, sắm những khu resort, hotel, nhà chi tiêu rất ghi chú tới hạn thuê đất. Nếu ngân sách kém chất lượngm sâu nhưng thời hạn thuê còn ngắn cũng khá khó bán.

Theo Hội Môi giới ngất sản Việt Nam (VARS), tổng giá trị ngất sản thế chấp tại những ngân hàng chiếm khoảng 70% tổng tài sản đảm bảo các khoản vay. Trong lúc việc hạn chế giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa bên trên giá trị thực tế. Trong lúc đó, sở hữu những tài sản bị giới hạn thời hạn và tỉ lệ hạn chế giá.

Để tránh được những rủi ro tiềm ẩn, lãnh đạo VARS nghĩ là kẻ tiêu sử dụng cần lưu ý định giá lại chết kém chất lượng sản, do nhiều tài sản vốn được định giá cao hơn giá trị thực tiễn lúc phê duyệt khoản vay.

Thêm phái xinha, người tiêu sử dụng cần nắm được lý do bị phát mại, tránh tình huống mang tranh chấp với bên thứ ba. Đồng thời cần lên phương án tài chính, đo lường và tính toán tiền bạc lãi vay và vốn đầu tư chi tiêu dành ra để tránh "ham rẻ" vô tình lại dính vào vòng xoáy "nợ nần".

Ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp bọn hội Ngân hàng Việt Nam - thừa nhận việc tkhô cứng lý tài sản vừa mới đây khó khăn. Rất nhiều khoản đảm bảo giá trị lớn liên quan tới bất động sản nhưng thị trường lại gần như đóng băng.

"Thêm nữa, định giá phát mại tài sản không theo giá trị thực tế, mà tính cả gốc và lãi thì sao bán được. Mỗi lần giảm cũng chỉ được 5-một0%, do đó có tài sản đấu giá trên 2 năm mới bán được", ông Hùng nêu bất cập.

 
 
  •  

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

Tin tức kiến trúc

Thành cổ Dubrovnik: Kho báu kiến trúc Địa Trung Hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Kiến Trúc Xanh Thư Giãn Tại Gem Park Hải Phòng

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam